โฆษณา
สำหรับเว็บมาสเตอร์
  โฆษณาฟรี คลิกเลย
  Internet Speed Test
  แปลภาษาทั่วโลก
  สร้าง QR Code ฟรี
  ตรวจอันดับเว็บไซต์
  ค้นหาข้อมูลทั่วโลก
  เกมส์ออนไลน์
  ดูทีวีออนไลน์
  สถานีวิทยุออนไลน์
  ข่าวอัพเดทอัตโนมัติ
  สูตรอาหารนานาชาติ
  RSS Feeds Center
  ระบบสำรวจความคิดเห็น
  ถ้าคุณชอบเที่ยว
  คลิปเด็ดกีฬาดัง
  เรียนภาษาเกาหลี ฟรี!
  เรียนภาษาอังกฤษ ฟรี!
  เรียนภาษาจีน ฟรี!
  เรียนภาษาญี่ปุ่น ฟรี
  เทคนิคการเล่นกอล์ฟ
  เรียนดนตรีออนไลน์
  สร้างเว็บไซต์มือถือ
ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน

อาหารที่ทำจากดอกไม้ !!??
Bookmark and Share

บทความน่ารู้ เรื่องอาหารที่ทำจากดอกไม้ !!??
ที่นี่คือศูนย์รวมบทความที่น่าสนใจและให้ความรู้จากทุกมุมโลก เพื่อเป็นแหล่งความรู้สำหรับคนไทยทุกคนดอกไม้ก็สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้เหมือนกัน

เวลาเราพูดถึงเรื่องอาหารการกิน เรามักจะพูดถึงข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ฯลฯ โดยไม่ยอมกล่าวถึงดอกไม้บ้างเลย ทั้ง ๆ ที่ อาหารที่เรากินอยู่เป็นประจำนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารไทยจะมีดอกไม้เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ทุกบ่อย ดังนั้นเพื่อไม่ให้ดอกไม้เกิดความน้อยใจ เรามาดูกันสิว่าความสำคัญของดอกไม้ในแง่ใช้เป็นอาหารและอยากจะชวนกัน "มากินดอกไม้กันเถอะ"

เมื่อพูดถึงดอกโสน ดอกสะเดา ดอกแค ดอกขจร ดอกกุยช่าย ทุกคนคงจะร้องอ๋อ เคยกินมาแล้วทั้งนั้น กะหล่ำดอก ดอกบร็อคโคลี ดอกผักกาด ดอกผักขี้หูด(ภาคเหนือ) ก็เคยกินมาแล้วเหมือนกัน ช่อดอกของมะม่วง ของมะกอก ของขี้เหล็ก ก็มีคนชอบไม่น้อย ในตลาดต่างจังหวัดเราจะเห็นดอกฟักทอง ดอกบวบ ดอกผักปลัง ดอกกระเจียว ดอกข่า ดอกเหมียง วางขายอยู่อย่างเป็นของธรรมดา บางทีก็จะเห็นดอกแปลก ๆ เช่น ดอกมะขาม ดอกกระโดน ดอกกระพังโหม ดอกกุ่มบก ดอกข้าวสาร ดอกต้างหลวง ดอกนาวแลว ดอกผักตบชวา ดอกผักติ้ว ดอกทุเรียน กินได้ทั้งนั้น ขนมจีนน้ำเงี้ยว ถ้าขาดดอกงิ้วก็หมดอร่อย

ดอกไม้สวย ๆ หลาย ๆ อย่างก็กินได้เช่นกัน เช่น ดอกกุหลาบ ดอกอโศก ดอกมะลิ ดอกเข็ม ดอกบัวหลวง ดอกชมพู่ ดอกบานไม่รู้โรย ดอกลั่นทมขาว ดอกพวงชมพู ดอกดาวเรือง และดอกดาหลา เป็นต้น

คงจะเห็นด้วยแล้วใช่ไหมว่ามีดอกไม้ที่กินได้มากมายจริง ๆ นอกจากจะกินได้เป็นอาหารแล้ว ดอกไม้ยังมีคุณสมบัติ พิเศษคือหลายชนิดเป็นยาไปในตัว อาหารคาวหรือขนมบางอย่างถ้ามีกลีบกุหลาบ ก็จะดูน่ากินขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากินกับคนสำคัญในวันวาเลนไทน์ละก็โรแมนติคซะไม่มี

อยากถ้าจะขอสรุปว่า ดอกไม้สามารถใช้ประโยชน์ได้ประมาณนี้ คือใช้เป็นอาหารคาวใช้เป็นขนม ใช้เป็นยา ใช้เป็นเครื่องดื่มหรือชา และใช้เป็นสีผสมอาหาร ทีนี้เรามากันสิว่าอาหารคาวและขนมอะไรบ้างที่เขาสามารถนำมาทำเป็นอาหารกันค่ะ

อาหารคาว
ดอกไม้ที่ใช้เป็นอาหารคาวหรือประกอบอาหารคาวที่ง่ายที่สุด เห็นจะเป็นการลวกแล้วกินกับน้ำพริกต่าง ๆ นานาไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง น้ำพริกอ่อง น้ำพริกนรก ฯลฯ ดอกโสน ดอกแค ดอกกระเจียว ดอกผักขี้หูด ดอกผักตบชวา ดอกฟักทอง ดอกผักปลัง ใช้ได้ทั้งนั้น บางทีนำต้มกับกะทิ กินกับน้ำพริกได้เหมือนกัน แต่ในกรณีของดอกสะเดา เมื่อลวกแล้วจะนิยมกินกับน้ำปลาหวานหรือน้ำพริกเผา พูดแล้วก็หิวข้าวขึ้นมาเลย

นอกจากลวกจิ้มน้ำพริกแล้ว ดอกไม้ยังนิยมใช้ทำแกงส้มและแกงเลียง บางชนิดใช้ทำแกงอ่อม แกงคั่ว แกงเหลือง และที่ฮิตมากก็คือแกงขี้เหล็ก ซึ่งใส่ทั้งใบและช่อดอก สำหรับผู้ที่รับประทานเผ็ดไม่ได้ก็ขอแนะนำเมนูแกงจืดค่ะ ดอกไม้หลายอย่างใช้ทำแกงจืดได้อร่อย ที่อร่อยมาก ๆ ก็คือ แกงจืด ดอกขจร (ดอกสลิด) นอกจากนั้นต้มยำหัวปลีและต้มข่าไก่ใส่หัวปลีก็เป็นอาหารที่อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว เมนูที่ทำได้ง่าย ๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือดอกไม้ชุบแป้งทอดนำมากินเล่นๆ แต่อิ่มจริงนะคะ ยิ่งนำมาจิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยเลิศเลยค่ะ และยังสามารถดอกลั่นทม ชุบแป้งทอดกับขนมจีนน้ำพริกมาแล้ว ดูแล้วแปลกและอร่อยดีค่ะ

อาหารไทย ๆ ที่เราคุ้นเคยกันที่ใช้ดอกไม้ได้คือ ผัดต่าง ๆ บางทีผัดน้ำมันเฉย ๆ ก็อร่อยแล้ว หรือจะผัดรวมกับของอื่นๆ เช่น ดอกกุยช่ายผัดตับหมู ดอกหอม ดอกกระเทียมผัดกับหมู เป็นต้น ถ้าจะพูดถึงอาหารจานเด็ดของคนไทยอีกอย่างหนึ่งก็คืออาหารประเภทยำ ซึ่งดอกไม้หลายอย่างใช้ทำยำได้ดี เช่น ยำเกสร ดอกชมพู่มะเหมี่ยวหรือชมพู่สาแหรก ยำหัวปลี ยำดอกข้าวสาร ยำดอกกระทือ ยำดอกโศก ยำดอกกระถิน เป็นต้น สำหรับข้าวยำปักษ์ใต้นั้น ต้องใส่ ดอกดาหลาด้วย จึงจะครบเครื่อง อาหารที่คล้ายยำคือพล่านั้น ดอกพยอมจะใช้ได้ดี

พูดถึงอาหารคาวของไทยมามากแล้วเราลองไปดูของฝรั่งกันบ้าง
ฝรั่งชอบใช้ดอกไม้ทำสลัด แต่จะใช้ร่วมกับผักต่าง ๆ เป็นทำนองว่าใช้เป็นเครื่องประดับให้สลัดมีสีสันสวยงามขึ้น แต่บางทีก็มีความมุ่งหมายที่จะใช้ กลิ่น รส ของดอกไม้บางชนิดเป็นตัวชูโรง ดอกไม้ที่ใช้ทำสลัดนี้ เช่นเดียวกับผัก จะใช้ในสภาพดอกไม้สด ไม่ลวกหรือทำให้สุกเสียก่อนนอกจากจะ สวยงามแล้ว ยังจะได้วิตามินและสารที่เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่อีกด้วย ดอกไม้ที่นิยมใช้ทำสลัด ได้แก่ แนสเตอร์เตี่ยม (nasturtium) ฮีสซอป (hyssop) เจอเรเนียม (geranium) เฟนเนล (fennel) กุหลาบ ดาวเรือง (คงจะต้องเลือกพันธุ์ เพราะบางพันธุ์เหม็นจะตายไป) ไดแอนทัส (dianthus) และรักเร่ เป็นต้น นอกจากสลัดแล้ว ฝรั่งยังชอบใช้ดอกไม้กับซุปอีกด้วย โดยจะโรยไว้ข้างหน้าก่อนเสิร์ฟ ทำให้ดูสวยงามดีและกินได้ด้วย

อาหารกินเล่นหรือกินก่อนอาหารจานหลักของฝรั่ง ก็มีโอกาสที่จะใช้ดอกไม้เหมือนกัน เช่น อาร์ติโชค (globe artichoke) ซึ่งก็คือดอกไม้นั่นเอง หน้าตาคล้าย ๆ ดอกบัวบ้านเราค่ะ เขาจะต้มหรือนึ่งจนสุก เด็ดกลีบมาแทะกินเฉพาะส่วนเนื้อตรงโคนกลีบซึ่งมีเนื้อนิดเดียว ต้องจิ้ม น้ำจิ้มด้วย บางทีจะเอากลีบกุหลาบมาโรยไว้ก้นจาน เอาอาร์ติโชควางข้างบน กลีบกุหลาบ นี้ก็กินได้ และยังทำให้จานเด็ดจานนี้โรแมนติกขึ้นอย่างมาก

อาหารฝรั่งที่ทำจากเนยแข็งก็เหมาะที่จะใช้ดอกไม้เป็นส่วนประกอบ เช่น เนยแข็งค๊อตเคจ (cottage cheese) หรือเนยแข็งชนิดครีม (cream cheese) ซึ่งฝรั่งชอบกินเขาแนะนำว่าเข้ากันดีกับดอกเฟนเนล (fennel) อาหารแบบนี้เขาจะกินเป็นจานแรกเพื่อเรียกน้ำย่อยหรือกินเป็นจานสุดท้ายของอาหาร มื้อนั้น บางทีถ้ามีไวน์ขาวหรือไวน์หวานด้วยก็จะดีมากเลยค่ะ

อาหารจานหลักของฝรั่ง (Main dish) ซึ่งอาจจะเป็นปลา หมู เนื้อวัว ไก่ เป็ด แกะ ก็กินกับดอกไม้ได้อีกนั่นแหละเขาแนะนำว่าถ้าเป็นจานที่รสแรง (strong) ก็ควรเลือกใช้ดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง หรือใช้ดอกไม้ที่มีกลิ่นที่เข้ากันดีกับอาหารนั้น เช่น เนื้อไก่ (ทอด) เหมาะกับดอกไทม์ (thyme) ปลาที่ค่อนข้างคาวรมควัน จะไปได้ดีกับดอกดาวเรือง ดอกชบาจะช่วยให้ปลาแซลมอนอร่อยขึ้น อย่างนี้เป็นต้น ตอนนี้เห็นต้องหาเมนูมาให้ทดลองทำกันบ้างแล้ว เผื่อจะมีคนอ่านสนใจนำไปทำรับประทานกันบ้าง

เมนูไก่กุหลาบ
 วิธีทำ ล้างไก่ แล้วลอกหนังไว้ทั้งแผ่นใหญ่ ๆ เอาเนื้อไก่ 1 ส่วน เนื้อกุ้ง 1 ส่วน สับปนกันให้ละเอียดดี แล้วเอาแป้งมันเคล้าปนไปเล็กน้อย เกลือนิดหน่อย ไข่ขาวหน่อย แผ่หนังไก่ออก เอาแป้งมันโรยบาง ๆ เอาเครื่องที่สับไว้วางแผ่หนาสักครึ่งนิ้ว ทำหน้าให้เรียบ เอาไปใส่ลังถึงนึ่งให้สุก เอาออกมาตัดให้ เป็นคำ ๆ เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำซุปหน่อย น้ำมันหอย ซีอิ้วเหลือง อายิโนะโมะโต๊ะ พริกไทย แป้งมันพอข้นนิดหน่อย พอเดือดตักราดบนจานไก่และ กุ้งนึ่ง โรยผักชีและกลีบกุหลาบมอญ

เมนูไข่ตุ๋นดอกขจร
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ดอกขจร 50 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหันเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ ผสมไข่ไก่ เนื้อปู เนื้อหมู ดอกขจร เครื่องปรุงรสทั้งหมด และน้ำซุป เข้าด้วยกันใส่ภาชนะทนร้อน นำไปนึ่งในรังถึง เมื่อสุกแล้วยกลงโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ

บุพผาเริงร่าน้ำมัน
ส่วนผสม ดอกลั่นทม, ดอกพวงชมพู,
ดอกเข็ม, ดอกเฟื่องฟ้า, ยอดอ่อนและดอกอัญชัน และใบเล็บครุฑ ล้างสะอาดแล้ว (สำหรับดอกไม้ที่มีเกสร ต้องเด็ดเกสรออกเสียก่อน)
แป้งทอดกรอบ
น้ำเย็นสำหรับละลายแป้ง
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
น้ำจิ้มไก่ผสมถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำ ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นตามสัดส่วนที่ระบุด้านหลังซอง คนผสมจนเข้ากันดี เตรียมไว้ ชุบดอกไม้ครั้งละชนิดลงในแป้งทอดกรอบที่ละลายเตรียมไว้ แล้วนำลงทอดในกระทะที่มีน้ำมันปาล์ม ที่อุ่นจนร้อนจัดเตรียมไว้แล้วจนเหลืองกรอบ จึงตักขึ้น จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ผสมถั่วลิสงคั่ว

บุพชาติแสนแซ่บ
เครื่องปรุง
กุหลาบ ชบา เข็ม พวงชมพู อัญชัน 1 ถ้วยตวง
และดอกไม้ตามชอบ พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว 
วิธีทำ เครื่องปรุง พริกขี้หนู กระเทียม มาโขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ จากนั้นนำเครื่องปรุงมาคลุกเคล้า กับดอกไม้ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ หอมแดงซอย ตักเสิร์ฟ

ของหวาน
ของหวานไทยที่ใส่ดอกไม้ทั้งดอกหรือใส่กลีบดอกไม้นั้นหายากมาก ที่เห็นจะมีขนมดอกโสนที่นำทั้งดอกมาทำขนม และขนมตะโก้ที่ใช้กลีบกุหลาบหรือดอกมะลิประดับหน้า แต่มีขนมไทยหลายชนิดที่ใช้กลิ่นดอกไม้หรือน้ำที่สกัดจากดอกไม้ เช่น ดอกมะลิ และดอกกระดังงา มาเป็นส่วนประกอบ เช่น ใช้ดอกมะลิกับน้ำเชื่อม หรือเอาขนมกับดอกไม้ใส่ในภาชนะปิดสนิท เพื่อให้ขนมดูดซับกลิ่นดอกไม้ไว้ นอกจากนั้นก็จะเป็น การสกัดสีจากดอกไม้แล้วเอาสีนั้นไปผสมทำขนม เช่น ขนมน้ำดอกไม้หรือขนมถ้วยชักหน้า และขนมช่อม่วง เป็นต้น

ส่วนของหวานของฝรั่งที่มีดอกไม้ประกอบมีมากพอสมควร เช่น พุดดิ้งกุหลาบ (Rose pudding) ซึ่งก็คือพุดดิ้งที่ใส่น้ำกุหลาบ (rose water) ให้หอม แล้วใส่กลีบกุหลาบด้วยเพื่อให้ดูสวยงามขึ้นไปอีก พวกเยลลี่ (jelly) ก็เป็นของหวานจานโปรดของฝรั่ง เด็กชอบกิน เยลลี่ทำได้หลายรสหลายกลิ่น และเหมาะที่จะนำดอกไม้เข้าไปประกอบ

ขนมเค้กดาวเรือง (Marigold cake) ก็แปลกไปอีกแบบ ก็คือเค้กธรรมดา ๆ แต่ใส่กลีบดาวเรืองผสมกับแป้งด้วย ดาวเรืองจะให้สีเหลียงทำให้ เค้กสวยขึ้น และน่าจะมีคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้นด้วย เหมาะที่จะกินกับกาแฟหรือชา นอกจากจะใส่ดอกไม้ในเนื้อเค้กแล้ว เขายังนิยมใช้ดอกไม้แต่งหน้าเค้กอีกด้วย เช่น ดอกพริมโรสและดอกแพนซี

เมนูของหวานที่นำผลไม้ไปเคี่ยวกับน้ำเชื่อมให้สุกและมักจะใส่ไวน์หรือเหล้าหวานลงไประหว่างการเคี่ยวด้วย สูตรที่จะแนะนำคือพิ้งค์แพร์ (Pink pears) คำว่า พิ้งค์ในที่นี้คือดอกไดแอนทัส (dianthus) ซึ่งบางทีเรียกว่าพิ้งค์ วิธีทำคือเอาผลแพร์หรือสาลี่ (ต้องใช้สาลี่ฝรั่งซึ่งเนื้อนุ่ม สาลี่จีนเนื้อจะแข็ง) มาปอกเปลือกออก เคี่ยวในน้ำเชื่อมผสมไวน์แดง ใส่กลีบดอกพิ้งค์ลงไปด้วย เมื่อสุกดีแล้วตักสาลี่ ออกมา ราดด้วยครีมที่ตีจนข้น โรยด้วยกลีบดอกพิ้งค์อีกหน่อย เท่านี้ก็อร่อยและสวยแล้ว สำหรับไอศกรีมนั้น ดอกกุหลายหรือดอกลาเวนเดอร์จะช่วย ทำให้ไอศกรีมน่ากินยิ่งขึ้น

สุดท้ายนี้ก็จะขอยกตัวอย่างดอกไม้ที่นำมาทำอาหาร ถ้าจะนำไปลองทำกันบ้างก็ไม่ว่ากันนะคะ

ดอกเข็ม ดอกที่ใช้ในพิธีมงคลอย่างพิธีไหว้ครู ตอนเด็กๆ เราเคยแต่ดูดก้านดอกกินน้ำหวาน แต่ตอนนี้ยังเอามาชุบแป้งทอด ไว้ทานคู่ขนมจีน น้ำพริกได้ดีอีกด้วยนะ

ดอกขจร ทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งชุบแป้งกรอบ ลวกจิ้มน้ำพริก ต้มจืดบะช่อ ยำ แกงส้มหรือจะผสมกับไข่เจียวก็ได้ตามสบาย

ดอกผักตบชวา ดอกอ่อนเอามาลวกจิ้มน้ำพริก แกงส้ม แกงเลียงและแกงคั่ว

เกสรดอกชมพู่มะเหมี่ยว นำมายำกับหมูหรือกุ้ง หอม อร่อยหรือจะหมักกับยีสต์เป็นไวน์ ได้ทั้งสี กลิ่นและรสไม่แพ้ไวน์นอก 

ดอกดาวเรือง เด็ดกลีบยำกับเนื้อสัตว์รสแซ่บๆ ตามใจชอบ เค้าว่ากันว่า ดอกตูมๆ เล็กๆ ใช้กินคู่กับลาบต่างๆ ได้อร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะ

 ดอกโสน เอาไปทำอาหารคาว ลวก ผัด ชุบไข่ทอดหรือจะเอาไปทำแกงส้มก็ได้ อาหารหวานก็ทำได้ทำแบบขนมฟักทอง โดยใช้ดอกโสนแทนเนื้อฟักทอง คลุกกับแป้งข้าวจ้าวนึ่งให้สุก โรยด้วยมะพร้าวขูดขาวกินคู่กับน้ำตาลทราย อันนี้เป็นสูตรโบราณเลยค่ะ

ดอกแค นำเอามาผัดน้ำมัน แกงส้ม ยอดอ่อนและฝักสดที่แก่ๆ นำมาต้มแล้วแกะเม็ดจิ้มน้ำพริกได้รสอร่อยดี คนโบราณบอกว่า กินแล้วหายเจ็บคอ ขับถ่ายดี

 ดอกงิ้ว หรือเรียกอีกชื่อคือดอกนุ่น เก็บดอกมาตากแห้งไว้กินได้นานๆ ทั้งแกงส้ม หรือต้มจิ้มน้ำพริก

ดอกทานตะวัน เมล็ดแก่ๆ ใช้คั่วกินเล่นหรือใส่ในขนมปัง คุกกี้ หรือสกัดเป็นน้ำมันพืชก็ได้ 

ดอกมะม่วง ใช้บริเวณช่อดอกอ่อน ใบอ่อนกินคู่กับปลาร้าสับ ลาบ

ดอกลั่นทม ชุบแป้งทอด เลือกเอาเฉพาะดอกใหญ่ๆ สดๆ ตัดก้านออก ชุบแป้งแล้วทอดได้เลย


ขอบคุณที่มา : worldplantcenter.com

 ลิงค์ : http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=921
 เนื้อหา :อาหารที่ทำจากดอกไม้ !!??

ความคิดเห็นของคุณ เกี่ยวกับบทความนี้

เช่ารถตู้
วิธีทําให้หน้าใสด้วยตัวเอง 8 ประการ วิธีทําให้หน้าใสด้วยตัวเอง 8 ประการ
ทุกวันนี้สาวๆหนุ่มๆก็ต้องการที่จะมีผิวหน้าหรือผิวพรรณที่สดใสปราศจากริ้วรอยซึ่งเห็นได้จากแหล่งโซเชียลต่างๆที่มีโฆษณาครีมห...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 818 ครั้ง
5 เคล็ดลับวิธีทําให้ผมยาวเร็ว 5 เคล็ดลับวิธีทําให้ผมยาวเร็ว
การออกกำลังกายให้กับผม รากผม วิธีนี้เป็นวิธีการง่ายๆไม่ยุ่งยาก เนื่องจากเส็นผมของคนเราถูกยึดติดกับหนังศรีษะด้วยรากผม เรา...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 525 ครั้ง
การดูแลเหงือกด้วยวิธีที่ถูกต้อง การดูแลเหงือกด้วยวิธีที่ถูกต้อง
หลายคนที่มักจะละเลยการแปรงฟัน โดยหารู้ไม่ว่าความสะอาดในช่องปากนั้นก็มีส่วนสำคํย เพราะมันอาจส่งผลต่ออวัยวะส่วนอื่นได้ โดย...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 281 ครั้ง
แอปเปิ้ลราชาผลไม้ลดน้ำหนัก แอปเปิ้ลราชาผลไม้ลดน้ำหนัก
ผลไม้ชนิดนี้ใคร ๆ ก็ย่อมรู้จักกันดี เป็นราชาของผลไม้ที่ทำให้ลดน้ำหนักได้ดีที่สุด นั่นก็คือ “แอปเปิ้ล” ...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 442 ครั้ง
สรรพคุณของมะนาว สรรพคุณของมะนาว
มะนาวเป็นผลไม้พื้นๆที่ใช้บริโภคกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่จะมีกี่คนที่จะรู้ว่ามะนาวลูกเล็กๆ นั้นมีประโยชน์ในการรักษาโ...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 480 ครั้ง
เห็ดสุดยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ เห็ดสุดยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ
เห็ด ก็ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดยอดเยี่ยมที่เราๆรู้จักกันมาเป็นเวลานานแล้วและยังเป็นที่นิยมในสังคมไทยอีกด้วย ซึ่งเห...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 308 ครั้ง
 10 อันดับผลไม้ทำให้อ้วน 10 อันดับผลไม้ทำให้อ้วน
โดยปกติแล้ว ผลไม้นั้นกินแล้วดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่เราก็ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ พอดี เพราะผลไม้บางชนิดนั้...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 577 ครั้ง
8 วิธีบริหารสมองให้สดชื่น 8 วิธีบริหารสมองให้สดชื่น
เมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย สมองไม่แล่น ลองมาดูวิธีการบริหารสมองอย่างง่าย เพื่อความสดใส กระตุ้นความคิดแจ่มใสระหว่างวันกัน.....
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 401 ครั้ง
ดูทั้งหมด >>
กล้อง อุปกรณ์การถ่ายภาพ
การเกษตร และปศุสัตว์
การศึกษา อบรมสัมนา
กีฬา อุปกรณ์
ของเล่น งานอดิเรก
ของสะสม ของเก่า
ขายตรง ประกันฯ
ข่าวประชาสัมพันธ์
คอมพิวเตอร์
เครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องใช้สำนักงาน
เครื่องสำอางค์สำหรับผู้ชาย
เครื่องสำอางค์สำหรับผู้หญิง
จิวเวลรี่ เครื่องประดับ
ดนตรี
ต้นไม้ การจัดสวน
ท่องเที่ยว
ธุรกิจ อุตสาหกรรมทั่วไป
ธุรกิจ อุตสาหกรรมพลาสติก
นัดพบแรงงาน
เฟอร์นิเจอร์
มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร
แม่และเด็ก
รถยนต์ ยานพาหนะ
วีดีโอเกมส์
ศิลปะและหัตถกรรม
สัตว์เลี้ยง
สำนักกฏหมาย/ทนาย
สำนักงานบัญชี
สุขภาพและความงาม
เสื้อผ้า แฟชั่น
หนัง เพลง
หนังสือ เครื่องเขียน
อสังหาริมทรัพย์
อาหารและเครื่องดื่ม
อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์
อื่นๆ จิปาถะ...
โฆษณา
สั่งสินค้าจากจีน
โฆษณา
อยากมีเว็บคลิก
โฆษณา
บรรจุภัณฑ์
โฆษณา
ท่องเที่ยวรอบโลก
โฆษณา
พัดลมกันระเบิด
โฆษณา
DVDราคาถูกทีสุด
โฆษณา
ที่พักแก่งกระจาน
โฆษณา
โฆษณาฟรี
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!