โฆษณา
สำหรับเว็บมาสเตอร์
  โฆษณาฟรี คลิกเลย
  Internet Speed Test
  แปลภาษาทั่วโลก
  สร้าง QR Code ฟรี
  ตรวจอันดับเว็บไซต์
  ค้นหาข้อมูลทั่วโลก
  เกมส์ออนไลน์
  ดูทีวีออนไลน์
  สถานีวิทยุออนไลน์
  ข่าวอัพเดทอัตโนมัติ
  สูตรอาหารนานาชาติ
  RSS Feeds Center
  ระบบสำรวจความคิดเห็น
  ถ้าคุณชอบเที่ยว
  คลิปเด็ดกีฬาดัง
  เรียนภาษาเกาหลี ฟรี!
  เรียนภาษาอังกฤษ ฟรี!
  เรียนภาษาจีน ฟรี!
  เรียนภาษาญี่ปุ่น ฟรี
  เทคนิคการเล่นกอล์ฟ
  เรียนดนตรีออนไลน์
  สร้างเว็บไซต์มือถือ
ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน

ข้อคิดสำหรับการเลือกซื้อไม้กอล์ฟ
Bookmark and Share

บทความน่ารู้ เรื่องข้อคิดสำหรับการเลือกซื้อไม้กอล์ฟ
ที่นี่คือศูนย์รวมบทความที่น่าสนใจและให้ความรู้จากทุกมุมโลก เพื่อเป็นแหล่งความรู้สำหรับคนไทยทุกคน

ก่อนการซื้อไม้กอล์ฟทุกครั้ง คนเรามักจะอยู่ในสถาณการณ์ที่แตกต่างกันดังนี้

          1. มือใหม่ เพิ่งจะหัดเล่น และกำลังจะซื้อ ไม้กอล์ฟครั้งแรก ก็เลยอยากได้ไอ้ที่มันเจ๋งไปเลย และไม่ต้องเปลี่ยนอีกตลอดชีวิต (ความฝันของพวกมือใหม่ น่าขำมาก)
          2. เล่นมาพอสมควรกับชุดที่มีอยู่ แล้วอยากได้ไม้ใหม่โดยไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่ที่รู้แน่ๆคือ ไอ้ชุดเก่าเนี่ยมันชักไม่ได้ความ หมดตูดมาหลายสนามแล้ว เวลาเห็นโฆษณาเขาว่าไม้นู้นไม้นี้ดี ก็เริ่มอยู่ไม่เป็นสุข พวกนี้มักมีต่อมความอดทนต่อสิ่งยั่วยุเล็ก
          3. เล่นมานานมากแล้ว เปลี่ยนมาก็หลายชุดแล้ว ต่อมที่ว่าก็แตกไปแล้ว แต่ยังรวยอยู่ และคิดว่า เทคโนโลยีใหม่ต้องทำให้ตีดีกว่าเดิม พวกนี้มักมีโกดังไว้เก็บไม้กอล์ฟ และสามารถลูบคลำไม้กอล์ฟได้นานกว่าการเล้าโลมเป็นสิบเท่า
          4. ซื้อให้คนอื่น

          มีใครอยู่นอกเหนือที่ว่านี้บ้างครับ จะได้เพิ่มเติมลงไป และจะได้พูดครอบคลุมได้ทั้งหมด แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ผมว่าเราลองมาคุยกัน ถึงเรื่องระหว่างไม้กอล์ฟกับนักกอล์ฟกันหน่อยปะไร

          เป็นความจริงเกือบร้อยเปอร์เซ็นที่ว่า นักกอล์ฟระดับโลกนั้นสามารถใช้ไม้กอล์ฟที่ “ได้มาตราฐาน” แบบใด หรือยี่ห้อใดก็ได้ในการเล่นกอล์ฟ โดยที่ยังสามารถคงระดับการเล่นในระดับสูงไว้ได้ ถึงแม้ว่านักกอล์ฟเหล่านั้นอาจจะต้องการระยะเวลาในการปรับตัวเล็กน้อย ทั้งนี้ก็เพราะว่า ลักษณะวงสวิงที่เราถือกันว่าเป็นมาตราฐานในปัจจุบัน เกิดจากการพัฒนาการของการสวิงมามากกว่า 50 ปี หรือประมาณตั้งแต่ที่มีการยอมรับให้ใช้ก้านไม้กอล์ฟที่เป็นก้านเหล็กแล้ว ซึ่งไม้กอล์ฟก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย และลักษณะของการกระทบลูกก็แทบจะไม่เปลี่ยนเลย

          อย่างไรก็ตาม ก็ไม่มีนักกอล์ฟระดับโลกคนใหนจะมีวงสวิงที่สมบูรณ์เหมือนกับหุ่นยนต์ (เช่น Iron Byron ในแง่ของการที่ไม่ว่าจะเอาไม้กอล์ฟชนิดใดยัดใส่มือเหล็กของมัน มันก็ตีได้ทันที และผลลัพธ์ที่ได้ก็เกือบจะไม่มีความแตกต่าง) และไม่มีไม้กอล์ฟสองอันที่เหมือนกันในโลกนี้ ดังนั้นนักกอล์ฟคนหนึ่ง วงสวิงวงหนึ่ง (ที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาเหมือนกัน) ก็จะมีไม้กอล์ฟอันหนึ่ง ที่เหมาะสมที่สุด ดีที่สุดในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง คำว่า “เหมาะสม” หรือ “ดีที่สุด” ในที่นี้ ขอจำกัดความไว้เพียงแค่ว่า สามารถตีลูกกอล์ฟได้แม่นลูกที่สุด (โดน sweet spot ที่ไม่ต้องแปลว่า “จุดหวาน” นะครับ ขอร้อง) และผลงานดีที่สุด (คือลูกกอล์ฟไปหยุดอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ) แต่อาจมีเรื่อง รูปร่างหน้าตาของไม้ ความรู้สึก (balance ของไม้ที่รู้สึกได้ขณะสวิง) และ feedback (แรงที่ส่งผ่านของการกระทบของลูก มายังมือ) ของการกระทบลูก เข้าไปด้วย เพราะบางครั้งสองสิ่งนี้ก็มีส่วนต่อการเลือกไม้อยู่เหมือนกัน

          การที่วงสวิงขอแต่ละคนมีความแตกต่างกันนั้นก็เพราะว่า ลายมือเราไม่เหมือนกันครับ ดวงเลยไม่เหมือนกัน ลูกกอล์ฟเลยจำเป็นต้องกระเด็นไปในทิศทางต่างๆแบบกัน เอ้า…จริงๆ ทำเป็นขำ ลายมือคนเราก็คือข้อมูลของระหัสพันธุกรรมชนิดหนึ่ง การที่ระหัสพันธุกรรมต่างกันก็หมายความว่าคนเรามีร่างกายไม่เหมือนกันครับ เมื่อร่างกายไม่เหมือนกัน การสวิงก็ไม่เหมือน เห็นมั๊ยว่าไม่ได้มั่ว การสวิงคือการเคลื่อนไหวที่ใช้กล้ามเนื้อเกือบทั้งร่างกาย และก็เกิดขึ้นภายในเวลาสั้นๆ ดังนั้นการที่จะใช้สมองคิดว่าควรจะทำอะไรตรงใหนพร้อมๆกันเช่น ยืดแขน งอแขน หน้านิ่ง หน้าไว ตีเร็ว ตีช้า มันเป็นไปเกือบไม่ได้ หรือไม่ได้เลย ขบวนการสวิงจึงเป็นการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของร่างกายแบบใดแบบหนึ่งโดย เฉพาะ ยิ่งฝืนยิ่งไม่ดี

          แต่แล้ว ในเมื่อนักกอล์ฟแต่ละคนที่มีลักษณะวงสวิงไม่ซ้ำแบบกันกับใครเลยแล้วเนี่ย ทำไมนักกอล์ฟหลายคนกลับใช้ไม้กอล์ฟที่เหมือนกันได้ ไม่ต้องสงสัยเลยครับ หนึ่งในคนหลายคนนี้แหละที่จะได้เปรียบ เพราะคนที่ใช้ไม้ที่ไม่เหมาะสมกับการสวิงของตัวเองจะต้องมีการปรับตัวให้ เข้ากับไม้ ปรับได้ครับถ้าซ้อมมากๆเข้าไว้ คิดมากๆเข้าไว้ เวลาซ้อมหละก็ตีดีเชียว พอเข้าสนามจริงมีความตื่นเต้นมีความกดดันมากๆ ไม่เหลือสมองไว้คิดถึงการสวิง ก็เน่าสิครับ นี่ก็เพราะว่า “เราไม่สามารถใช้ร่างกายของเราในการสวิงได้เต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์” อันเกิดจากการที่ใช้ไม้กอล์ฟไม่เหมาะสม นี่แหละที่พล่ามมายาวเหยียด แค่อยากจะบอกแค่นี้แหละ ก่อนที่จะพูดเรื่องการเลือกไม้ในลำดับต่อไป ถ้าเห็นว่ายาวไป ก็ไม่ต้องอ่านก็ได้ครับ ข้างบนทั้งหมดนั่นหนะ

          การที่จะทำให้ “ไม้กอล์ฟ” กับ “วงสวิง” มีความเข้ากันได้นั้น สามารถเป็นไปได้สองแบบคือ “การปรับวงสวิงให้เข้ากับไม้” และ “การปรับไม้ให้เข้ากับวงสวิง” การปรับไม้ให้เข้ากับวงสวิงสามารถทำได้จากการซ้อมครับ อย่างที่ว่าไว้ ซ้อมมากๆยังไงก็ตีได้ครับ แต่จะให้ดีที่สุดคงยาก การปรับวงนั้นทำได้ด้วยตัวเอง ลูกไปซ้ายแก้ให้ตีไปทางขวาหน่อย ลูกไปขวาก็ตวัดมันกลับมาทางซ้าย ตวัดบ่อยๆมันก็ตรงเอง ตีลูกไม่ขึ้นก็งัดๆมันหน่อย งัดบ่อยๆก็ชินไปเอง แก้ได้หมดแหละครับ ยิ่งมีโปรช่วยแก้อยู่ด้วยสบาย ปะเดี๋ยวก็ตีได้ตรง แต่อย่าเผลอนะ เน่า

          การปรับไม้ให้เข้ากับตัวเคยเป็นเรื่องยากมาก ต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของไม้ที่มีผลต่อการตีลูกพอสมควร เสียเวลามาก เสียตังมาก ลองผิดลองถูกอยู่นั่น โชคดีที่มีผู้ที่เคยกระทำเขียนตำราไว้บ้าง ชนรุ่นหลังจึงพอมีสามารถที่จะ ทดสอบและวัดตัวตัดไม้ให้กับนักกอล์ฟที่ต้องการได้บ้าง แต่… ครับ มี “แต่” ตัวใหญ่ๆแรงๆ ว่า คนที่ตัดไม้ให้เราไม่ใช่ตัวเรา แล้วเค้าจะรู้อาการของเราทั้งหมดจริงๆได้อย่างไร หมอรักษาโรคทุกวันนี้ยังต้องเดาเลยครับ ผิดบ้างถูกบ้าง ก็ตายบ้างหายบ้างใครจะรู้ แค่มองดูเราสวิงไม่กี่ที เอาตัวเลขมาคำนวณให้เราดูเวียนหัวเล่น แป๊บเดียว เช็คบิลฉับเลย คุณก็อ้อแอ้จ่ายตังไป แต่ก็พกเอาความเชื่ออย่างเต็มเปี่ยมว่า ชุดนี้หละเข้ากับเราที่สุด ฝันเก่งจริงๆ อย่างไรก็ตาม ของมันก็ฟลุ้คกันได้ครับ คนวัดตัวตัดไม้ที่มีฝีมือหน่อยก็ฟลุ้คบ่อยหน่อย ต้องยอมรับประสบการณ์เค้าครับ

          เอาหละไม่ว่าคุณจะเลือกการปรับแบบใหน ก่อนการซื้อไม้กอล์ฟ ผมมีมีข้อคิดฝากไว้เป็นข้อๆในการเลือกซื้อไม้ดังต่อไปนี้ครับ

          สำหรับ Driver สิ่งที่เรามักจะคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก็คือ ความไกล แล้วจึงตามด้วยความแม่นยำ และ การควบคุม เป็นอันดับสุดท้าย

          1. ถ้าคุณต้องการความไกล ก้านกราไฟท์จะให้ระยะทางมากกว่าก้านเหล็กแน่นอน เพราะกราไฟท์น้ำหนักเบากว่าเหล็กมาก เช่น เหล็กจะหนักประมาณ 120 กรัม กราไฟท์ก็จะอยู่ประมาณ 50-90 กรัมครับ ก้านเบาทำให้มีมวลที่เคลื่อนใหวไปอยู่ที่หัวได้มากกว่า ส่งแรงไปยังลูกได้มากกว่า แต่จะต้องเป็นก้านกราไฟท์ที่ดีมีคุณภาพเท่านั้นนะครับ ขอย้ำ ก้านกราไฟท์ห่วยๆไม่ต้องคิดเลยขอร้อง ถ้าไม่มีตังซื้อก้านดีๆ ใช้ก้านเหล็กเบาๆก็ได้ มีโอกาสกว่า ราคาเฉพาะก้านที่ดีอย่างเดียวนั้น มักจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 3 เท่า ของก้านเหล็กครับ หรือเริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 บาท และราคาอาจไปได้สูงถึง หมื่นกว่าบาท ก้านอย่างเดียวนะ อย่าให้แนะนำถึงยี่ห้อตรงนี้เลยมันเยอะครับ และแต่ละยี่ห้อก็อาจเหมาะกับคนไม่เหมือนกันอีก

          2. ให้เลือก Driver ที่มีประวัติดีหน่อย หรือมีชื่อเสียงมายาวนาน ถ้าไม่รู้จริง อย่าอาจหาญไปเล่นพวกของก๊อป หรือพวกโนเนม

          3. หาพวกหัวที่มันโตหน่อย ควรจะเริ่มตั้งแต่ 260CC ได้แล้ว และไม่ควรเกิน 400CC ถ้าไม่จำเป็นหรือไม่มีปมด้อยเรื่องขนาดมากนัก โดยเฉลี่ยแล้วขนาดที่เหมาะสมน่าจะอยู่ประมาณ 320CC บวกลบนิดหน่อยครับ

          4. เลือกรูปร่างที่ดูแล้วชอบสบายตาวางจรดลูกแล้วเล็งได้ง่ายตามแบบของเรา

          5. ถ้าคิดว่าเป็นคนที่แข็งแรงมาก เป็นนักกีฬา เป็นคนอ้วนที่ backswing ได้สั้น ให้หาก้าน S หรือ stiff มาตี นอกเหนือจากนี้ เช่น เป็นคนแข็งแรงปกติ รูปร่างสูงผอม backswing ได้ยาวและกว้าง ก้าน R หรือ Regular ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

          6. ความยาวของก้านน่าจะเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 43 นิ้ว ไปจนถึงไม่เกิน 46 นิ้ว โดยมากสั้นเกินไปมักจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่ากับยาวเกินไปครับ ก้านที่ยาวเกิน 45 นิ้วกับคนที่มีความสูงไม่เกิน 170 cm มักจะทำให้เกิดปัญหาของวงสวิงที่ flat หรือ แบนเกินไป และก้านที่ยาวนั้นทำให้ลดความแม่นยำลงไปมาก โดยที่หลายคนคิดว่าจะได้ระยะทางเพิ่มขึ้นมานั้นอาจจะไม่คุ้ม เอาไว้ผมจะพูดเรื่องของการ ออกแบบ driver ของแต่ละคนกันเลยดีกว่า ในคราวต่อไป

          7. องศาของหน้าไม้มักจะอยู่ระหว่าง 8-11 องศา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแรงของการสวิง ลูกกอล์ฟของทุกคนมีน้ำหนักเท่ากัน ดังนั้นจึงมีความต้องการใน backspin ของลูกพอๆกัน องศามาก backspin ก็มาก ตีแรงมาก backspin ก็มาก ดังนั้นตีแรงก็ประมาณว่าควรจะใช้ องศาต่ำ 11 องศาก็ประมาณว่า ตีไม่เกิน 230 หลา 10 องศาก็ไม่เกิน 250 หลา 9 องศาก็ประมาณ 270 หลาบวกๆ 8 องศาก็ เหยียบๆ 300 ประมาณๆนี้แหละครับ

          8. เรื่องวัสดุและราคาอย่าให้โดนหลอก Titanium มีหลายเกรดมาก บางเกรดราคาถูกกว่าเหล็กดีๆซะอีก หรือบางประเภทเป็นแค่ผสม Titanium เล็กน้อยแล้วก็อ้อมแอ้มว่าเป็น Titanium นอกจากนี้ยังมีวัสดุชนิดอื่นอีกอยู่บ้างที่สามารถนำมาทำหัว Driver ขนาดใหญ่กว่า 260CC ได้ ด้วยคุณสมบัติแข็งแรงและเบา

          สำหรับชุดเหล็ก เราต้องคำนึงถึงความแม่นยำเป็นอันดับแรก คือ “ความคงที่ของระยะทาง” กับ “ความแม่นยำในทิศทาง” การควบคุมลูกเป็นอันดับต่อมา โดยมีความไกลเป็นอันดับสุดท้าย

          1. ความแม่นยำและคงที่ของเหล็กได้มาจากก้านที่ดีเป็นอันดับแรก ก้านในชุดเหล็กนั้นควรเป็นก้านที่มี Torque ต่ำ หรือมีการบิดตัวได้ต่ำ เพราะความแม่นยำในทิศทางนั้นมีผลส่วนหนึ่งโดยตรงจากการบิดตัวของก้าน ก้านเหล็กควรเป็นทางเลือกแรก ถ้าท่านไม่ได้เป็นคนที่อ่อนแอกว่ามาตราฐาน ก้านเหล็กไม่ได้ทำให้ระยะของการตีลดลงจนน่าวิตก และก้านเหล็กก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหามากในเรื่องความแข็งของก้านในการจับคู่ กับวงสวิง แต่ถ้าเป็นผู้หญิงปกติ คนไทยมาตราฐาน ก้านกราไฟท์ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะจะลดแรงกระแทกได้มาก ตีสบายและนุ่มนวลกว่าครับ แต่ความมันของการตีก็จะลดลงครับ ใครที่ไม่เคยตีเหล็ก 1 เหล็ก 2 ก้านเหล็ก กับเหล็ก Forged ที่เป็น Blade ก็ไม่ต้องลองก็ได้ครับ จะได้ไม่เสียนิสัย ไม่เคยตัวกับความรู้สึกที่มันหลุดโลก

          2. วัสดุที่ใช้ทำใบเหล็กนั้น ไม่ต้องเป็น Titanium หรือวัสดุอื่นใดที่คุยว่า วิเศษไปกว่า Stainless Steel 341 17-4 17-7 15-5 (เป็นเหล็ก cast หรือเหล็กหล่อ) หรือ carbon steel 1020 1025 1030 1035 (ส่วนมากเป็น Forged) โดยที่เหล็ก Forged มักมีต้นทุนแพงกว่าเหล็ก cast มากประมาณว่าเท่าตัว ข้อดีของเหล็ก Forged ก็คือสามารถนำมาดัด Lie หรือ Loft ได้ง่ายในกรณีที่ถ้าเราต้องการปรับแต่งใดๆให้เข้ากับวงสวิง

          3. ยี่ห้อก็สำคัญในเรื่องของ บริการหลังการขาย ถ้าไม่มีความมั่นใจในร้านซ่อม หรือไม่สามารถซ่อมเองได้

          4. ถ้าคิดว่าเป็นคนตีไม่ค่อยแม่น และวิถีของลูกที่ตีทั้งหมดคือลูกที่ต้องการให้มันวิ่งไปตรงๆ ได้โปรดเถอะ หาเหล็กที่ออกแบบที่เป็น cavity back หรือ perimeter weight พวกเหล็ก blade หลังตัน มีดีอยู่อย่างเดียวคือ “ความมัน” เวลาตีโดน sweet spot ที่มีขนาดเล็กของมัน และอาจมีประโยชน์สำหรับบางคนที่ชอบที่จะบังคับลูกให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า เล่นกี่วันถึงต้องการลูกเลี้ยวๆซักลูกนึง ใช้สติให้ดีก็แล้วกันครับ

          5. Lie angle เป็นเรื่องที่สำคัญมาก สำคัญจนไม่ค่อยมีใครพูดถึง ผลของการใช้เหล็กที่มี Lie Angle ไม่ถูกต้อง มีผลร้ายแรงมาก สำคัญแค่ใหนไปอ่านใน Editor’s choices ได้ แต่การที่ผู้ขายไม้กอล์ฟส่วนใหญ่มีไม้ที่มี lie angle แบบเดียว การพูดถึงมันมากๆ คงไม่เป็นผลดีต่อยอดขายเป็นแน่ ส่วนมากไม้ที่ขายกันอยู่มักมี Lie Angle ที่ upright เกินไปครับ คือเวลาจรดลูกแล้วปลายไม้กระดกขึ้นจากพื้นนั่นแหละครับ จะดัดก็ไม่ได้เพราะเป็นเหล็ก cast หรือจะตัดให้สั้นลง Swing Weight ก็เปลี่ยนอีก ก็ต้องระวังให้มากครับสำหรับผู้ที่มีความสูงต่ำกว่า 170cm

          ทั้ง Driver และ ชุดเหล็กในปัจจุบันนี้ ราคาของมันสามารถซื้อมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ออกวินได้แล้วนะครับ คิดกันให้ดีๆก่อนที่จะจ่ายเงินเกิน 40,000 บาทสำหรับไม้กอล์ฟซักชุดก็แล้วกันครับ นอกจากว่าคุณมีเงินเหลือใช้ และจุดประสงค์ของการซื้อไม้กอล์ฟคือความมันที่ได้จ่ายตัง

 

ที่มาจาก : http://thaigolfer.com/forums/ClubHouse/1-2110-60-30.html

 ลิงค์ : http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=5599
 เนื้อหา :ข้อคิดสำหรับการเลือกซื้อไม้กอล์ฟ

ความคิดเห็นของคุณ เกี่ยวกับบทความนี้

เช่ารถตู้
วิธีทําให้หน้าใสด้วยตัวเอง 8 ประการ วิธีทําให้หน้าใสด้วยตัวเอง 8 ประการ
ทุกวันนี้สาวๆหนุ่มๆก็ต้องการที่จะมีผิวหน้าหรือผิวพรรณที่สดใสปราศจากริ้วรอยซึ่งเห็นได้จากแหล่งโซเชียลต่างๆที่มีโฆษณาครีมห...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 953 ครั้ง
5 เคล็ดลับวิธีทําให้ผมยาวเร็ว 5 เคล็ดลับวิธีทําให้ผมยาวเร็ว
การออกกำลังกายให้กับผม รากผม วิธีนี้เป็นวิธีการง่ายๆไม่ยุ่งยาก เนื่องจากเส็นผมของคนเราถูกยึดติดกับหนังศรีษะด้วยรากผม เรา...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 622 ครั้ง
การดูแลเหงือกด้วยวิธีที่ถูกต้อง การดูแลเหงือกด้วยวิธีที่ถูกต้อง
หลายคนที่มักจะละเลยการแปรงฟัน โดยหารู้ไม่ว่าความสะอาดในช่องปากนั้นก็มีส่วนสำคํย เพราะมันอาจส่งผลต่ออวัยวะส่วนอื่นได้ โดย...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 312 ครั้ง
แอปเปิ้ลราชาผลไม้ลดน้ำหนัก แอปเปิ้ลราชาผลไม้ลดน้ำหนัก
ผลไม้ชนิดนี้ใคร ๆ ก็ย่อมรู้จักกันดี เป็นราชาของผลไม้ที่ทำให้ลดน้ำหนักได้ดีที่สุด นั่นก็คือ “แอปเปิ้ล” ...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 505 ครั้ง
สรรพคุณของมะนาว สรรพคุณของมะนาว
มะนาวเป็นผลไม้พื้นๆที่ใช้บริโภคกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่จะมีกี่คนที่จะรู้ว่ามะนาวลูกเล็กๆ นั้นมีประโยชน์ในการรักษาโ...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 542 ครั้ง
เห็ดสุดยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ เห็ดสุดยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพ
เห็ด ก็ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดยอดเยี่ยมที่เราๆรู้จักกันมาเป็นเวลานานแล้วและยังเป็นที่นิยมในสังคมไทยอีกด้วย ซึ่งเห...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 341 ครั้ง
 10 อันดับผลไม้ทำให้อ้วน 10 อันดับผลไม้ทำให้อ้วน
โดยปกติแล้ว ผลไม้นั้นกินแล้วดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่เราก็ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ พอดี เพราะผลไม้บางชนิดนั้...
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 659 ครั้ง
8 วิธีบริหารสมองให้สดชื่น 8 วิธีบริหารสมองให้สดชื่น
เมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย สมองไม่แล่น ลองมาดูวิธีการบริหารสมองอย่างง่าย เพื่อความสดใส กระตุ้นความคิดแจ่มใสระหว่างวันกัน.....
แสดงความคิดเห็น : 0 ท่าน | เปิดอ่านแล้ว : 444 ครั้ง
ดูทั้งหมด >>
กล้อง อุปกรณ์การถ่ายภาพ
การเกษตร และปศุสัตว์
การศึกษา อบรมสัมนา
กีฬา อุปกรณ์
ของเล่น งานอดิเรก
ของสะสม ของเก่า
ขายตรง ประกันฯ
ข่าวประชาสัมพันธ์
คอมพิวเตอร์
เครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องใช้สำนักงาน
เครื่องสำอางค์สำหรับผู้ชาย
เครื่องสำอางค์สำหรับผู้หญิง
จิวเวลรี่ เครื่องประดับ
ดนตรี
ต้นไม้ การจัดสวน
ท่องเที่ยว
ธุรกิจ อุตสาหกรรมทั่วไป
ธุรกิจ อุตสาหกรรมพลาสติก
นัดพบแรงงาน
เฟอร์นิเจอร์
มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร
แม่และเด็ก
รถยนต์ ยานพาหนะ
วีดีโอเกมส์
ศิลปะและหัตถกรรม
สัตว์เลี้ยง
สำนักกฏหมาย/ทนาย
สำนักงานบัญชี
สุขภาพและความงาม
เสื้อผ้า แฟชั่น
หนัง เพลง
หนังสือ เครื่องเขียน
อสังหาริมทรัพย์
อาหารและเครื่องดื่ม
อินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์
อื่นๆ จิปาถะ...
โฆษณา
ผลิตสินค้าผ้าไหม
โฆษณา
โฆษณาฟรี
โฆษณา
ที่พักแก่งกระจาน
โฆษณา
DVDราคาถูกทีสุด
โฆษณา
พัดลมกันระเบิด
โฆษณา
ท่องเที่ยวรอบโลก
โฆษณา
บรรจุภัณฑ์
โฆษณา
อยากมีเว็บคลิก
โฆษณา
สั่งสินค้าจากจีน
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!
โฆษณา
สนใจโฆษณา คลิก!